THANH CAO
Tên
khoa học: Artemisia apiacea
Hance
Họ Cúc (Compositae)
Bộ phận dùng: toàn cây (trừ
rễ). Dùng cây có nhiều lá, có hoa, cây khô, chắc, có mùi thơm là tốt, mục nát,
không thơm là xấu.
Không nhầm cây này với cây Rau hao nấu Can h (A. Annua
L. Họ Cúc) và cây Hao hao tức Chổi xể (Baeckea frutescens L. Họ Sim).
Thành phần hoá học: toàn cây có chất đắng, tinh dầu và
abrotamin (một loại alcaloid).
Tính vị: vị đắng, tính hàn.
Quy
kinh: : Vào kinh
Can và Thận.
Tác
dụng: thanh nhiệt, trừ uế
khí, sát trùng.
Chủ
trị: trị các chứng sốt,
ra mồ hôi trộm, lở, ngứa.
Liều
dùng: Ngày dùng 6 - 12g
Cách
bào chế:
Theo
Trung Y: Hái lá, dùng nước Đồng tiện ngâm 7 ngày đêm, mỗi ngày đêm thay nước
một lần, vớt ra phơi khô dùng (Lôi Công Bào Chích Luận).
Hoặc
chặt cả cây, bỏ rễ, chặt nhỏ, phơi khô (dùng sống) hoặc sao qua (dùng chín).
Theo
kinh nghiệm Việt Nam: - Phơi khô, thái nhỏ (không sao tẩm).
Bảo
quản: để nơi khô ráo,
tránh ẩm, dễ vụn nát, tránh nóng vì sẽ mất mùi thơm tinh dầu.
Kiêng
ky: người khí hư, tiêu
lỏng thì không nên dùng.