LỆ CHI
Tên
thuốc: Semen Litchi
Tên
khoa học: Litchi sinensis
Radlk
Họ
Bồ Hòn (Sapindaceae)
Bộ
phận dùng: hột và cùi của quả.
-
Hạt: Lệ chi hạch (thường dùng)
-
Thịt (cùi, quả): Lệ chi nhục.
Hạt
già, mẩy là thứ tốt; xốp, mọt là xấu.
Tính
vị:
-
Cùi quả: vị ngọt, hơi chua, tính ấm.
-
Hạt: vị ngọt, sáp, tính ấm.
Quy
kinh: Vào kinh
Can và Thận.
Tác
dụng:
Cùi
quả: dưỡng huyết, giải khát.
Hạt:
trị đau dạ dày, giảm đau, ấm trung tiêu, điều khí.
Chủ
trị:
-
Cùi quả: trị nhọc mệt, khát nước, có hạch ở cổ.
-
Hạt: trị đau dạ dày, đau ruột non, hòn dái viêm, sưng.
Dùng
chín: chữa Tỳ Vị hư yếu, trị lở, ung nhọt, trị thổ huyết.
Liều
dùng: Ngày dùng 6 - 12g
(cùi, hạt)
Cách
bào chế:
-
Cùi quả: ăn, khi còn tươi, nếu dùng làm thuốc sấy khô như long nhãn
để
dùng dần.
Hạt:
rửa sạch, giã nát, tẩm nước muối sao dùng (hạt vải 1kg dùng 30g
muối)
hoặc đốt tồn tính dùng.
Bảo
quản:
-
Cùi quả: phơi cho thật khô cầm không dính tay, để vào thùng đậy cho
thật
kín, thường sấy cho khô để tránh ẩm, mốc, sâu.
Hạt:
phơi cho thật khô, để nơi khô ráo.
Kiêng
kỵ: Không phải bệnh Sán
khí thuộc hàn thấp, không nên dùng.