BẠCH
TIỀN
Tên thuốc: Rhizhonae et Radix
Cynanchi Stauntonii.
Tên khoa học: Cynanchum slauntoni
(Decnc) Hand - Mazz
Họ Thiên lý (Ascle
piadeceas)
Bộ phận dùng: rễ. Rễ Bạch tiền trắng,
đặc, mềm, khô, không mọt là tốt (xem thêm Bạch vi để phân biệt).
Tính vị: vị ngọt, tính hơi
ôn.
Quy kinh: Vào kình Phế.
Tác dụng: giáng khí,
hạ đờm, cầm ho.
Chủ trị: trị ho lâu ngày, có đờm.
Liều dùng: Ngày dùng 6 - 8g.
Cách bào chế:
Theo Trung y: Đào lên bỏ
thân và rễ con, rửa sạch đất cát, tước bỏ lõi, phơi khô thái nhỏ, trặc để
nguyên rễ, không bỏ lõi, chỉ cạo sạch vỏ đen ngoài phơi khô dùng.
Theo kinh nghiệm Việt
Nam: Rửa sạch, thái khúc ngắn 2 - 3 cm, phơi khô.
Bảo quản: để nơi khô ráo.