CẨU
TÍCH
(Cu
Ly)
Tên
thuốc: Rhizoma Cibotii
Tên khoa học: Cibotium
barometz (L).J. Sm
Họ
Lông Cu Ly (Dicksoniaceae)
Bộ
phận dùng: thân rễ (củ). Củ to
trên 5cm chắc, lông vàng dày, cắt ngang thịt có vân, màu nâu sẫm là tốt.
Tính
vị: vị hơi đắng, ngọt,
tính ấm.
Quy
kinh: Vào kinh Can
và Thận.
Tác
dụng: bổ Can, Thận.
Chủ
trị: mạnh lưng gối, trị
phong thấp
Liều
dùng: Ngày dùng 4 -
12g, có thể đến 20 - 28g
Việt
Nam còn dùng lông vàng phủ xung quanh thân rễ để rịt vào vết thương, đứt
tay để cầm máu.
Cách
bào chế: Tìm cách làm thật sạch hết lông (đốt hoặc rang cát thật nóng, cho Cẩu
tích vào cho sém hết lông). Rửa sạch, ngâm nước một đêm, đem đồ kỹ cho
mềm, thái hay bào mỏng, phơi khô, tẩm rượu để một đêm rồi sao vàng.
Bảo
quản: dễ mốc, cần để nơi
khô ráo, thỉnh thoảng năng phơi sấy.
Kiêng
ky: không phải hư hàn
thì không nên dùng.