CỐC NHA
Tên
thuốc: Fructus Oryzae
Germinatus
Tên
khoa học: Oryza
sativa L. Setaria italica (L) Beauv.
Bộ phận dùng: Mầm Lúa.
Tính
vị: vị ngọt, tính ôn.
Qui
kinh: Vào kinh Tỳ và Vị.
Tác
dụng: chữa khó tiêu và
điều hòa vị, kích thích tiêu hóa, bổ Tỳ, khai Vị.
Chủ
trị: khó tiêu: cốc
nha dùng phối hợp với thần khúc và sơn tra. Tỳ và vị kém biểu hiện như kém ăn.
Dùng phối hợp cốc nha với đẳng sâm, bạch truật và trần bì.
Liều
dùng: 10-15g.
Bào
chế: Dùng sống hoặc sao
lên.
+
Cốc Nha; Lấy hạt lúa sạch, ngâm nước cho ngập 6-7/10, vớt ra, đựng vào rổ, đậy
kín. mỗi ngày vẩy nước một lần để giữ độ ẩm giúp cho mầm mọc tốt. đến lúc rễ
dài khoảng 0,3-0,6cm thì đổ ra, phơi khô là được.
+
Sao Cốc Nha: Lấy hạt lúa đã nứt mầm, cho vào nồi rang với nhỏ lửa đến khi thành
mầu vàng sẫm, lấy ra để nguội là được.
+
Tiêu Cốc Nha: Lấy Cốc nha cho vào nồi, rang to lửa cho thành mầu vàng sém, rưới
ít nước vài, lấy ra hong gió cho khô là được.
Kiêng
kỵ: Tỳ Vị không có tích
trệ, khi dùng cần cẩn thận.