*** Y HỌC PHƯƠNG ĐÔNG *** NGUYỄN HƯNG *** HOTLINE : 0945235868 ***

DIÊN HỒ SÁCH


DIÊN HỒ SÁCH
Tên khoa học: Corydalis  ambigua Ch. et Sch
Họ Thuốc Phiện (Papaveraceae)
Bộ phận dùng: củ. Dùng củ chắc, cứng, sắc vàng ánh, vỏ nhăn nheo, không mốc mọt.
Tính vị: vị cay, tính ôn.
Quy kinh: vào kinh Can  kiêm vào Phế  và Tỳ.
Tác dụng: lợi khí, chỉ đau, thông huyết.
Chủ trị: phụ nữ kinh nguyệt không đều, đau lưng, đau bụng, đau khắp chân tay mình mẩy.
Tẩm rượu: hành huyết. Tẩm giấm: cắt cơn đau. Dùng sống: phá huyết.
- Đau do ứ khí huyết: Dùng Diên hồ sách với Xuyên luyện tử, Đương qui , Xuyên khung, Nhũ hương và Một dược.
Liều dùng: Ngày dùng  6 - 12g.
Cách Bào chế:
Theo Trung Y: Bỏ hết tạp chất, cho vào  nồi đổ giấm vào  (cứ 10kg Diên hồ sách thì dùng 2 kg giấm) đun nhỏ lửa cho giấm cạn hết, phơi khô, lúc dùng giã nát, tẩm rượu hay muối tuỳ theo từng trường hợp.
Theo kinh nghiệm Việt Nam:
- Bỏ tạp chất, rửa sạch, để ráo nước, giã nát, phơi khô (dùng tẩm rượu sao).
- Đem tẩm giấm (20%) sao qua (cách này thường dùng); khi tẩm rượu sao.
Bảo quản: để nơi khô ráo, có thể sấy hơi diêm sinh để phòng mọt.
Lưu ý: Sao với dấm làm tăng tác dụng giảm đau của Diên hồ sách.
Kiêng ky: có kinh trước kỳ, người hư yếu, có chứng băng huyết, rong huyết, sản hậu, huyết hư, chóng mặt thì không nên dùng. Kỵ thai.