DIÊN HỒ SÁCH
Tên khoa học: Corydalis
ambigua Ch. et Sch
Họ Thuốc Phiện (Papaveraceae)
Bộ
phận dùng: củ. Dùng củ chắc, cứng, sắc vàng ánh, vỏ nhăn
nheo, không mốc mọt.
Tính
vị: vị
cay, tính ôn.
Quy
kinh: vào kinh Can kiêm vào Phế và Tỳ.
Tác
dụng: lợi khí, chỉ đau, thông huyết.
Chủ
trị: phụ nữ kinh nguyệt không đều, đau lưng, đau
bụng, đau khắp chân tay mình mẩy.
Tẩm rượu: hành huyết. Tẩm giấm:
cắt cơn đau. Dùng sống: phá huyết.
-
Đau do ứ khí huyết: Dùng Diên hồ sách với Xuyên luyện tử, Đương qui , Xuyên
khung, Nhũ hương và Một dược.
Liều
dùng: Ngày dùng 6 - 12g.
Cách Bào
chế:
Theo Trung Y: Bỏ hết tạp chất, cho vào nồi đổ
giấm vào (cứ 10kg Diên hồ sách thì dùng
2 kg giấm) đun nhỏ lửa cho giấm cạn hết, phơi khô, lúc dùng giã nát, tẩm rượu hay muối tuỳ theo từng
trường hợp.
Theo
kinh nghiệm Việt Nam:
-
Bỏ tạp chất, rửa sạch, để ráo nước, giã nát, phơi khô (dùng tẩm rượu sao).
-
Đem tẩm giấm (20%) sao qua (cách này thường dùng); khi tẩm rượu sao.
Bảo
quản: để nơi khô ráo, có
thể sấy hơi diêm sinh để phòng mọt.
Lưu
ý: Sao với dấm làm
tăng tác dụng giảm đau của Diên hồ sách.
Kiêng
ky: có
kinh trước kỳ, người hư yếu, có chứng băng huyết, rong huyết, sản hậu, huyết
hư, chóng mặt thì không nên dùng. Kỵ thai.