NGỌC TRÚC
Tên
thuốc: Rhizona polygonati
odorati.
Tên
khoa học: Polygonatum
officinale All
Họ
Hành Tỏi (Liliaceae)
Bộ phận dùng: thân rễ. Rễ có mắt đều nhau, hình
giống mắt tre, to bằng ngón tay cái. Bé bằng cọng tranh, dài 5 - 7cm, trong
vàng ngà, mềm ngọt, không mốc mọt là tốt; không nhầm với củ hoàng tinh to hơn,
ngứa, có nhiều đốt không đều nhau.
Tính
vị: vị ngọt,
tính bình.
Quy
kinh: Vào hai kinh Phế và
Vị.
Tác
dụng: dưỡng âm, nhuận
táo, sinh tân, chỉ khát, bổ khí huyết, trừ phong thấp.
Chủ
trị: trị trúng phong
nhiệt, ho suyễn, phiền khát, hư lao, phát nóng ở tiêu hoá.
Ho khan có ít đờm do Phế âm suy hoặc khát và đói dữ dội do thiếu tân dịch: Dùng
Nngọc trúc với Sa sâm, Mạch đông và Thiên môn đông.
Liều
dùng: Ngày dùng 6 - 12g.
Cách Bào
chế:
Theo
Trung Y: Gọt bỏ vỏ và mắt, rửa sạch, dùng nửa mật nửa nước ngâm một đêm, đồ
chín, sấy khô dùng (Lôi Công Bào Chế Dược Tính Luận).
Theo
kinh nghiệm Việt Nam: Rửa sạch (nếu bẩn), thái đoạn ngắn, phơi khô dùng.
Bảo
quản: dễ mốc và sâu bọ,
tránh ẩm.
Liều
dùng: 10-15g.
Kiêng
ky: có đờm tích, ứ trệ
thì không nên dùng.