*** Y HỌC PHƯƠNG ĐÔNG *** NGUYỄN HƯNG *** HOTLINE : 0945235868 ***

BẠCH LINH


BẠCH  LINH
(Phục linh)
Tên thuốc: Poria.
Tên khoa học: Poria cocos Wolf
Họ Nấm Lỗ (Polyporaceae)
Bộ phận dùng: loại nấm hình củ tròn. ở đầu hay bên rễ cây thông mọc ra một cái nấm lâu ngày thành cái nấm to.
Nấm to như củ nâu, có cái to bằng cái đấu. Vỏ xám đen. thịt trắng, rắn chắc là tốt (lâu năm). Xốp nhẹ là xấu (còn non)
Tránh nhầm thứ làm giả bằng bột gạo, khoai mì.
Tính vị: vị ngọt, nhạt, tính bình.
Quy kinh: Vào  kinh Tâm. Phế, Thận, Tỳ, Vị.
Tác dụng: thuốc lợi thuỷ và cường tráng,  nhuận táo, bổ tỳ, ích khí, sinh tân, chỉ khát.
Chủ trị:  vùng ngực khí tức, ho hen, thuỷ thũng. Lâm lậu.
Vỏ (phục linh bì): trị phù thũng.
Liều dùng: Ngày dùng 12 - 40g.
Cách bào chế:
Theo Trung y: dùng thịt, bỏ lõi gân, giã nát nhỏ cho vào chậu đổ nước và quấy đục lên, thứ nào nổi lên thì vớt đi (uống vào làmnhỏ đồng tử, mờ mắt) (Lôi Công Bào Chích Luận).
Theo Đào Hoằng Cảnh dùng làm hoàn tán thì nấu sôi lên vài dạo, thái nhỏ, phơi khô. Khi dùng tẩm sữa rồi đồ lên mà dùng.
Theo kinh nghiệm VN: Ngâm nấm một ngày rửa sạch, gọt bỏ vỏ, đồ lên thái mỏng 2-3 ly, phơi khô hay sấy khô. Khi dùng sắc với thuốc thang.
Theo Viện Đông y thì sau khi phơi khô tán bột, khi  thuốc thang đã sắc được rồi thì cho vào nước sắc mà uống thì có tác dụng hơn vì Pachymose không tan khi sắc.
Vỏ nấm: rửa qua, phơi khô.
Bảo quản: để nơi mát, khô ráo, đậy   kín, không nên để quá khô, quá nóng vì dễ bị nứt vụn và mất tính chất dính.
Ghi chú: Phục thần là một loại với Bạch linh, chỉ khác là nấm này mọc bao quanh rễ, do đó ở giữa có lõi rễ cây thông dùng làm  thuốc trấn tĩnh, an thần nhập kinh tâm. Cách bào chế  cũng như Bạch linh.
Xích linh cũng là một loại với bạch linh nhưng thịt đỏ, do lâu năm mà hóa thành, dùng trị các chứng ngoại cảm. Cách bào chế cũng  như Bạch linh.
Kiêng ky: âm hư mà không thấp nhiệt thì không nên dùng.