*** Y HỌC PHƯƠNG ĐÔNG *** NGUYỄN QUANG HƯNG *** HOTLINE : 0123 666 7879 ***

ĐẠI PHÚC BÌ


ĐẠI PHÚC BÌ
(Vỏ Quả Cau)
Tên khoa học: Pericarpium arecaeHọ Dừa (Palmeae)
Bộ phận dùng: vỏ quả cau nhà. Vỏ quả khô, nhiều xơ xốp vàng, mềm, dai là tốt; cứng, mốc, đen là xấu.
Tính vị: vị cay,  tính ôn.
Quy kinh: Vào kinh Tỳ và Vị.
Tác dụng: hạ khí hành thuỷ, thông đại tiểu tràng. Làm thuốc trị thuỷ thũng.
Chủ trị:
- Dùng sống: bụng tức trướng, thuỷ thũng, thông tiểu tiện.
- Dùng chín: an thai, bình vị
- Cao đặc: trị đau đầu, phù thũng
Liều dùng: Ngày dùng  6 - 12g
Cách bào chế:
Theo Trung Y: Trước hết nên rửa rượu, rồi lấy nước đậu đen lại rửa qua, phơi khô, lùi vào tro nóng. Thái nhỏ.
Theo kinh nghiệm Việt Nam:
- Rửa sạch, ủ mềm một đêm, xé tơi, phơi khô, thường dùng.
- Tẩm rượu sao qua (tuỳ theo đơn).
Bảo quản: đậy kín để nơi cao ráo, tránh mốc. Dược liệu cần phơi luôn hoặc sấy hơi diêm sinh sẽ trắng đẹp.
Ghi chú:
Bẹ bọc buồng cau gọi là Lưỡi mèo có nơi cũng gọi là Đại phúc bì,
thái nhỏ sao rồi sắc uống trị phù thũng, an thai.
Kiêng ky: bệnh hư không thấp nhiệt thì không nên dùng.