TỲ GIẢI
Tên khoa học: Dioscorea tokoro Mahino
Họ Củ Nâu
(Dioscoreaceae)
Bộ phận dùng: thân rễ (vẫn gọi là củ). Củ to, vỏ
trắng ngà, ruột trắng có nhiều chất bột, không mốc mọt, không vụn nát là tốt.
Thành phần hoá
học: có Saponosid (Dioxin và Dioscorea sapotoxin).
Tính vị: vị đắng, tính bình.
Quy kinh: Vào kinh Can và Vị.
Tác dụng: trị phong thấp, lợi tiểu.
Chủ trị: trị bạch trọc, lưng cốt tê đau,
viêm bàng quang, tiểu buốt, trị thấp nhiệt sang độc.
Liều dùng: Ngày dùng 6 - 12g.
Kiêng ky: âm hư hoả thịnh, Thận hư
không nên dùng.
Cách bào chế:
Theo Trung Y: Bỏ
hết rễ con, rửa sạch đất cát, thái lát, phơi khô, dùng sống.
Theo kinh nghiệm
Việt Nam: Ngâm nước vo gạo một đêm, rửa sạch bằng bàn chải, ủ mềm đều, bào hay
thái mỏng, phơi khô (thường dùng).
Có thể tẩm muối
sao tuỳ theo đơn.
Bảo quản: dễ bị mốc mọt nên phải để nơi khô
ráo, kín, phơi thật khô, cho vào thùng kín. Nếu chớm bị mốc mọt có thể sấy hơi
diêm sinh.