HÀ THỦ Ô
Tên
thuốc: Radix Polygoni
Multiflora.
Tên
khoa học:Poly Multiflorum Thunb
Họ
Rau Răm (Polygonaceae)
Bộ phận dùng: rễ củ. Rễ to đường kính trên 4cm,
khô vỏ nâu sậm cứng đỏ, chắc, nhiều bột ít xơ, không mốc mọt là tốt.
Tính vị: vị đắng, ngọt, tính ấm,
chát.
Quy
kinh: Vào kinh Can
và Thận.
Tác
dụng: làm thuốc ích khí,
trừ phong, mạnh gân cốt, bổ Can Thận.
Chủ
trị: di tinh, đới hạ,
huyết hư, tiêu ra máu, suy nhược.
-
Thiếu máu biểu hiện như da nhợt nhạt, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ, sớm bạc tóc,
đau và yếu vùng lưng và đầu gối: Dùng Hà thủ ô với Sinh địa hoàng, Nữ trinh tử,
Câu kỷ tử, Thỏ ti tử và Tang kí sinh.
-
Táo bón do trường vị táo: Dùng Hà thủ ô với Đương qui và Hoả ma nhân.
-
Sốt rét mạn tính do suy yếu cơ thể: Dùng Hà thủ ô với Nhân sâm, Đương qui trong
bài Hà Nhân Ẩm.
-
Lao hạch: Dùng Hà thủ ô với Hạ khô thảo và Xuyên bối mẫu.
Liều
dùng: Ngày dùng
12-20g.
Cách Bào
chế:
Theo
Trung Y: Lấy Hà thủ ô đã cắt miếng cho vào chậu, đổ rượu ngon
vào tẩm một đêm, cứ 10kg Hà thủ ô thì dùng 2,5kg rượu. Ngày
hôm sau bỏ vào chõ đồ 4 giờ. Lấy ra phơi râm cho khô. Lại tẩm lại đồ hai
lần nữa là được. Miếng Hà thủ ô sẽ thành sắc đen nâu.
Theo
kinh nghiệm VN:
.
Rửa sạch, ngâm nước vo gạo 1 ngày đêm. Rửa lại đổ nước đậu đen vào cho
ngập (1kg Hà thủ ô, 100g đậu nấu với hai lít nước cho nhừ nát). Nấu cho
đến khi gần cạn (nên đảo luôn cho được chín đều), củ trở nên mềm, lấy ra
bỏ lõi (nếu có), thái hoặc bào mỏng rồi phơi khô, nếu còn nước đậu đen thì tẩm
phơi cho đến hết (cách này thường dùng).
.
Muốn cho kỹ nữa thì trước khi thái miếng làm cửu chưng cửu sái.
.
Khi đun nấu, đặt một cái vỉ ở đáy dụng cu để khỏi cháy khét.
.
Hà thủ ô đỏ ( có thể thêm Hà thủ ô trắng Tylophorajuventas Woodson, Họ Thiên
lý). Mỗi thứ đều nhau, ngâm nước vo gạo 4 ngày đêm, ngày thay nước gạo một lần.
Cạo bỏ vỏ Hà thủ ô, lấy đậu đen đãi sạch rồi cho dược liệu vào chõ, cứ 1
lượt hà thủ ô 1 lượt đậu đen, đồ cho chín nhừ đậu đen; bỏ đậu đen lấy hà thủ ô
phơi khô, rồi lại đồ; làm như vậy (phơi, đồ) 9 lần. Cuối cùng lấy hà thủ
ô thái hay bào phiến hay sấy khô và tán bột.
.
Rượu Hà thủ ô: sau khi bào chế rồi, tán bột, bỏ vào trong túi vải, ngâm
rượu 40o trong 10 ngày với tỷ lệ 1/4. Lọc pha thêm si rô đơn càng tốt (nửa rượu
Hà thủ ô với 1 si rô). Ngày uống 2 lần, mỗi lần 30 - 60ml trước bữa ăn.
Bảo
quản: để nơi khô ráo,
năng đem phơi vì dễ bị mọt.
Kiêng
kỵ: Không dùng vị thuốc
này cho các trường hợp đờm thấp nặng, táo bón nhiều hoặc tiêu chảy.