LIÊN KIỀU
Tên thuốc: Fructus Forsythiae.
Tên khoa học: Forsythia-Suspensa (Thunb) Wahl.
Bộ phận dùng: quả xanh.
Tính
vị: vị đắng, tính hơi
hàn.
Qui
kinh: Vào kinh Tâm, Phế, Đởm.
Tác
dụng: thanh nhiệt và giải
độc chữa mụn nhọt và tán kết.
Chủ
trị: Trị ôn bệnh phát
sốt, cơ thể nóng nhiều, ung nhọt sưng tấy đỏ, trong người bứt rứt.
.
Cảm phong nhiệt ở phần biểu: đau đầu, sốt, khát và đau họng: Dùng Liên kiều với
Ngưu bàng tử và Bạc hà.
.
Nhiệt ở Tâm bào: sốt cao, co giật và bất tỉnh: Dùng Liên kiều với Tê giác và
Liên tử.
-
Nhọt, hậu bối: Dùng Liên kiều với Cúc hoa và Kim ngân hoa.
-
Lao hạch: Dùng Liên kiều với Hạ khô thảo, Huyền sâm và Xuyên bối mẫu.
Chế
biến: thu vào giai đoạn sương trắng tốt hơn là quả vàng vào giai đoạn sương
lạnh. Quả được hầm, phơi nắng và tách hạt ra khỏi thịt quả.
Liều dùng: 6-10g.
Kiêng
kỵ: không dùng trong
trường hợp huyết nhiệt do âm hư, tiêu chảy do Tỳ suy.