LÔI HOÀN
Tên
thuốc: Omphalia.
Tên
khoa học: Omphalia
tapidescens Schroeters
Họ
Nấm Lỗ (Polyporaceae)
Bộ phận dùng: toàn cục. Lôi hoàng là một loại nấm
sống gửi ở dưới gốc tre, lâu ngày hoá thành cục (cọ thử vào ngón tay cái hoặc
ngón chân cái), vỏ ngoài sắc đen hoặc hơi đen nâu, ở trong sắc trắng, thịt cứng
là thứ tốt, cắn vào răng thấy hơi có nước dính, ngậm lâu tan hết, có loại ở
trong sắc tím đen, độc không dùng được.
Tính
vị: vị đắng,
tính hàn.
Quy
kinh: Vào hai kinh Tỳ, và
Đại trường.
Tác
dụng: sát trùng, tiêu
cam.
Chủ
trị: trừ sên lãi,
cam tích trẻ em.
Giun
móc và giun đũa: Dùng phối hợp Lôi hoàn với Tân lang và Khổ luyện bì.
Liều
dùng: Ngày dùng 3 - 6g.
Cách
bào chế.
Theo
Trung Y: Lôi hoàng nấu với cam thảo 1 đêm, lấy dao đồng cạo bỏ vỏ đen, chẻ ra
làm 4 đến 5 miếng, lại tẩm nước cam thảo một đêm nữa, mang ra đồ 2 giờ rồi đem
phơi khô. Sau đó tẩm rượu rồi đem phơi khô dùng (Lôi Công Bào Chích Luận).
Theo
kinh nghiệm Việt Nam: Chà rửa cho sạch đất cát, ủ mềm cho đến khi thái được,
thái mỏng phơi khô dùng hoặc tán bột dùng.
Ngâm
nước vo gạo 24 giờ, lấy ra trộn với trấu chà cho sạch đất cát, bổ đôi ba, sấy
khô, tán nhỏ để uống với thuốc chín hoặc hoàn tán.
Bảo
quản: khi thuốc đã chế
thành bột nên đựng vào lọ, đậy nút kín. Chỉ chế dùng trong thời gian ngắn 10-15
ngày.
Kiêng
ky: không có trùng tích
không nên dùng.