LẠC THẠCH ĐẰNG
Tên
thuốc: Calilis trachelospermi.
Tên khoa học: Tranchelospermun jasminoides (Lindl).
Lem.
Bộ phận dùng: cành ra lá.
Tính
vị: vị đắng, tính hơi
hàn.
Qui
kinh: Vào kinh Tâm và Can.
Tác
dụng: trừ phong thấp, làm
mát máu, và giảm sưng nề.
Chủ
trị:
-
Phong thấp ngưng trệ biểu hiện như đau viêm khớp, co thắt các cơ và co rút gân:
Dùng Lạc thạch đằng với Ngũ gia bì và Ngưu tất.
-
Ðau, áp xe Họng: Dùng Lạc thạch đằng với Qua lâu, Nhũ hương và Một dược
Bào
chế: Thu hái vào mùa đông hoặc xuân, rửa sạch, phơi nắng và cắt thành đoạn nhỏ.
Cành sống có thể hầm với rượu vang.
Liều
dùng: 6-15g.