SƠN THÙ DU
Tên
thuốc: Fructus corni.
Tên
khoa học: Cornus officinalis
Sieb. et Zuce
Họ
Sơn Thù Du (Cornaceae)
Bộ
phận dùng: thịt của quả. Thịt
khô, mềm, hồng hồng, không còn bột, không mốc mọt là tốt. Hiện nay có người tạm
dùng thịt quả Táo chua để thay thế.
Thành
phần hoá học:
có các chất chua (acid hữu cơ) và một glucosid gọi là cocnin, đường glucose và
chất keo.
Tính
vị: vị chua,
tính bình.
Quy
kinh: Vào phần khí của 2
kinh Can và Thận.
Tác
dụng: bổ Can Thận,
nạp tinh khí, làm thuốc cường tráng.
Chủ
trị: trục phong hàn, tê
thấp, trị nóng rét. Không đau đầu, nghẹt mũi. Làm cường dương, ích tinh, thông
khiếu.
Liều
dùng: Ngày dùng 6 - 12g.
Cách Bào
chế:
Theo
Trung Y: Lấy rượu tẩm cho mềm, bỏ hột (vì hột làm cho hoạt tinh), sao khô dùng.
Theo
kinh nghiệm Việt Nam: Bỏ hột nếu có, rửa qua cho nhanh (nếu bẩn). Để ráo nước,
lấy rượu tẩm qua (tửu tẩy 1 kg sơn thù, dùng độ 60ml rượu đê) rồi sao qua (vi
sao).
Bảo
quản: để nơi khô ráo, đậy
kín vì dễ mốc mọt. Không nên sấy khô quá mất chất nhuận.
-
Can, thận suy biểu hiện như hoa mắt, mờ mắt, đau lưng dưới, yếu chân, di tinh
và bất lực: Dùng Ssơn thù du với Sinh địa hoàng, Thỏ ti tử, Câu kỷ tử và Đỗ
trọng.
-
Ra mồ hôi do cơ thế yếu: Dùng Sơn thù du với Nhân sâm, Phụ tử và Mẫu lệ.
Kiêng
ky: người mệnh môn hoả
thịnh và eo bệnh thấp nhiệt thì không nên dùng.