LỘC GIÁC, LỘC GIÁC
CAO, LỘC GIÁC SƯƠNG
Lộc
giác là sừng hóa xương của hươu, có vị mặn, tính ấm, tác dụng vào can và thận
và cường dương. Mặc dù thay thế Lộc nhung kém hơn nhưng Lộc giác bổ máu và giảm
phù nề. Nó được dùng điều trị phỏng nước, loét, phù, sưng, viêm vú, đau do ứ
huyết và đau do căng cơ, xương và đau lưng dưới. Liều dùng: là 5-10g. Không dùng lộc giác trong
khi thiếu âm kém, bốc hỏa.
Lộc
giác cao được lấy từ lộc giác non. Nó có vị ngọt, mặn và tính ấm, tác dụng vào
can và thận. Bổ máu và xương cốt và cầm máu. Dùng cho các trường hợp cơ thể mệt
mỏi, nôn, chảy máu cam, chảy máu tiết niệu, đái ra máu. Liều dùng: 5-10g.
Lộc
giác sương là phần còn lại của quá trình chế biến dịch chất lỏng (mềm) do việc
mấu sừng hươu trong thời gian dài. Tác dụng cầm máu của chất này giống với lộc
giác nhưng kém hơn. Trong lâm sàng, nó được dùng chủ yếu cho các trường hợp
thiểu thận dương, suy giảm và hàn tỳ và vị, nôn, kém ăn, rất lạnh (liệt dương),
chảy máu tiết niệu, đa khí hư, xuất huyết do chấn thương nội tạng, phỏng và
loét. Liều dùng: là 10-15g.