CÙ MẠCH
Tên
thuốc: Herba Dianthi
Tên
khoa học: Dianthus superbus L
Họ
Cẩm Chướng (Caryophyllaceae)
Bộ
phận dùng: dùng cả cây (hạt,
hoa, lá). Cả cây có nhiều lá, có thể có cả hoa, bỏ hết gốc rễ. Lá cành nguyên,
sạch tạp chất, không mốc, sâu, vụn nát là tốt. Hột nhỏ hình tròn cạnh dài, lúc
chín rời rụng ra, sắc đen phẳng và dẹp, giống như hột mè.
Tính
vị: vị đắng, tính hàn.
Quy
kinh: Vào kinh Tâm
và Tiểu trường.
Tác
dụng: thanh nhiệt, lợi
tiểu, phá huyết, thông kinh.
Chủ
trị: bệnh lâm lậu, tiểu
tiện không lợi, kinh nguyệt không đều, ung nhọt sưng tấy.
Liều
dùng: Ngày dùng 6g
- 12g
Cách
bào chế:
Theo
kinh nghiệm Việt Nam: Lúc cây có hoa chưa nở thì cắt lấy cả cây phơi khô. Khi
dùng tẩm nước ướt, cắt ra từng đoạn. Dùng sống, cũng có lúc sao qua tán bột
dùng.
Bảo
quản: dễ hút ẩm, sinh
mốc, vụn nát. Để nơi khô ráo, thoáng gió, thỉnh thoảng đem phơi.