CHÍCH
CAM THẢO THANG
Còn
có tên: PHỤC MẠCH THANG
(
Thương hàn luận)
Thành phần:
- Chích Cam thảo 12 - 16g
- A giao 8 - 12g
- Mạch môn 8 - 12g
- Quế chi 6 - 12g
- Gừng tươi 12g
- Đại táo 6 - 8 quả
- Đảng sâm 8 - 12g
- Sinh địa 16 - 20g
- Ma nhân 6 - 12g
Cách dùng: sắc nước
uống, theo sách cổ cho thêm 1/2 rượu để sắc.
Tác dụng: Ích khí bổ
huyết, tư âm phục mạch.
Giải thích bài thuốc:
- Chích Cam thảo tính ngọt ôn,
ích khí bổ trung, sinh khí huyết để hồi phục huyết mạch là chủ dược.
- Đảng sâm, Đại táo bổ khí ích vị
kiện tỳ để sinh khí huyết.
- Sinh địa, A giao, Mạch môn, Ma
nhân bổ tâm huyết dưỡng tâm âm để dưỡng đầy huyết mạch.
- Quế chi hợp với Chích thảo để
bổ tâm dương hợp với Sinh khương để thông huyết mạch, dùng rượu nấu để
tăng tác dụng thông mạch.
Ứng dụng lâm sàng:
Trên lâm sàng bài thuốc chủ
yếu dùng chữa chứng khí huyết hư, biểu hiện mạch kết hoặc mạch đại, tim đập
mạnh khó thở, lưỡi bóng ít rêu hoặc chứng hư lao phế nuy có triệu chứng khó
thở, ho, cơ thể gầy yếu, ra mồ hôi, mất ngủ, họng khô, đại tiện táo, mạch sác
nhược.
- Trường hợp đại tiện lỏng bỏ Ma
nhân gia Toan táo nhân để dưỡng tâm an thần.
- Trường hợp tim hồi hộp nặng gia
Long cốt, Chu sa để dưỡng tâm an thần.
- Trên lâm sàng bài thuốc còn
được dùng để chữa các chứng thấp tim, hẹp van tim, nhịp tim không đều,
ngoại tâm thu khó thở do tim suy có kết quả nhất định.
Phụ phương:
PHỤC
MẠCH THANG gia giảm
(
Ôn bệnh điều biện)
Thành phần:
- Chích Cam thảo 20g
- Can địa hoàng 20g
- Bạch thược 20g
- Mạch môn 16g
- A giao 12g
- Ma nhân 12g
Cách dùng: sắc nước
uống.
Tác dụng: Tư âm thoái
nhiệt, nhuận táo.
Chủ trị: chữa các
chứng hư nhiệt.