*** Y HỌC PHƯƠNG ĐÔNG *** NGUYỄN QUANG HƯNG *** HOTLINE : 0123 666 7879 ***

KÊ NỘI KIM


KÊ NỘI KIM
Tên thuốc: Endothelium Corneum Gigeriae Galli.
Tên khoa học: Corium Stomachichum Galli
Bộ phận dùng: lớp màu vàng phủ mặt trong của mề gà (Gallus denesticus Brisson, Họ Phasianidac).
Màng màu cam nâu, trên mặt có những vết nhăn giòn dễ vỡ vụn; sấy lửa thì phồng lên. Khô, sạch tạp chất, nguyên cái, hay bổ đôi, không vụn nát là tốt.
Thành phần hoá học: có chất protid, và chất vi sinh tố (ventriculin).
Tính vị: tiêu hoá, điều hoà Tỳ  Vị.
Chủ trị: trị bệnh trướng đầy, nôn mửa, trị lỵ, viêm ruột già, tiểu tiện ra máu.
- Khó tiêu, thức ăn ứ trệ, chướng đại trường, chướng bụng và đầy bụng: Dùng Kê nội kim  với Sơn tra và Mạch nha.
- Trẻ em Tỳ suy yếu, suy dinh dưỡng: Dùng  Kê nội kim  với Bạch truật, Sơn dược và Phục linh.
- Sỏi bàng quang và sỏi đường tiết niệu: Dùng  Kê nội kim  với Kim tiền thảo và Hải kim sa trong bài  Tán Kim Thang.
Liều dùng: Ngày dùng  6 - 12g.
Cách Bào chế:
Theo Trung Y: Bóc mề gà, rửa sạch phân gà và sỏi sạn ở trong, phơi khô dùng sống hoặc sao với cát cho phồng lên là được. Có thể đốt tồn tính. Tán bột, rây qua cho vào  nước đãi, rửa phơi khô.
Theo kinh nghiệm Việt Nam: Mề gà mổ ra gạt hết chất bẩn, rửa qua nhanh tay, bóc lấy màng. Phơi khô. Khi dùng mới rửa, phơi khô, sao với cát phồng lên là được.
Bảo quản: dễ bị mọt và giòn, vụn nát. Để nơi khô ráo, kín, tránh đè nặng làm vỡ nát.
Kiêng ky: Tỳ  yếu nhưng không bị tích thì không nên dùng.