MỘC QUA
Tên
thuốc: Frutus Chaenomelis.
Tên
khoa học: Chaenomeles lagenaria
(Lois.) Koidz (Cydonia lagenaria Lois)
Họ
Hoa Hồng (Rosaceae)
Bộ
phận dùng: quả. Quả khô cứng
đã bổ đôi lấy hết hột, thịt dày ruột nhỏ, chắc nặng là tốt. Quả xốp, vàng, ruột
to là xấu.
Tính
vị: vị chua,
tính ôn.
Quy
kinh: Vào kinh Tỳ, Vị,
Can và Phế.
Tác
dụng: điều hoà Tỳ
khí, thu liễm, trừ thấp nhiệt, bình Can.
Chủ
trị: trị hoắc loạn, gân
co quắp, tê thấp.
-
Co giật và co thắt: Dùng Mộc qua với Nhũ hương và Một dược trong bài Mộc Qua
Tiễn
-
Ðau và sưng chân kèm kích thích: Dùng Mộc qua với Ngô thù du và Tân lang
dtrong bài Kê Minh Tán
-
Phong thấp ngưng trệ biểu hiện như đau thấp khớp, tê cứng, nhói các chi và đau
khớp: Dùng Mộc qua với Phòng kỷ, Uy linh tiêu và Đương qui.
Liều
dùng: Ngày dùng 6 - 12g.
Cách Bào
chế:
Theo
Trung Y: Lấy Mộc qua đã khô, tẩm nước ủ một ngày đồ mềm, vừa đồ vừa thái (để
nguội thì cứng lại), phơi khô dùng sống hoặc tẩm rượu sao.
Theo
kinh nghiệm Việt Nam: Mua về đã bổ đôi, rửa sạch ủ một đêm, thái mỏng phơi khô.
Dùng ít, đập dập.
Bảo
quản: dễ mốc mọt nên phải
để nơi khô ráo, thoáng gió. Có thể sấy hơi diêm sinh.
Kiêng
ky: bí tiểu, trường vị
tích nhiệt thì không nên dùng.