LONG NHÃN NHỤC
Tên
thuốc: Arillus longan
Tên
khoa học: Euphoria longana
(Lamk), Euphoria longana Lour. Stead., Nephelium longana Lamk.
Họ
Bồ Hòn (Sapindaceae)
Bộ
phận dùng: cùi của quả. Long
nhãn cùi dày, trong, mó vào không dính tay, vị ngọt, không chua, không sâu,
không mốc, không nát và không có trứng sâu không có ruồi bọ, không cháy đen là
tốt.
Hột
có chất bột, dầu mỡ và chất chát.
Tính
vị: vị ngọt,
tính bình.
Quy
kinh: Vào hai kinh Tâm và
Tỳ.
Tác
dụng: ích Can, an thần,
định trí, bổ huyết, bổ Tâm Tỳ.
Chủ
trị: trị lo nghĩ thái
quá, nhọc mệt, hay quên, hồi hộp.
-
Khí huyết hư biểu hiện như trống ngực, mất ngủ và quên: Dùng Long nhãn nhục với
Nhân sâm, Hoàng kỳ, Đương qui với Toan táo nhân trong bài Quy Tỳ Thang.
Liều
dùng: Ngày dùng 4 - 12g.
Cách Bào
chế:
Theo
Trung Y: Long nhãn đã thành phẩm không cần phải bào chế.
Theo
kinh nghiệm Việt Nam: Long nhãn đã biến chế rồi nhưng sợ để lâu có nhiễm trùng,
nên mang chưng cách thuỷ độ 3 giờ, sấy gần khô. Nếu dùng làm thuốc hoàn tán thì
mang giã bét mỏng với bột thuốc khác, hoặc nấu nhừ lấy nước đặc, bỏ bã, cô đặc
lẫn với mật mà luyện thuốc hoàn.
Bảo
quản: tránh ruồi, đậy
kín, để nơi khô ráo.
Kiêng
ky: ngoài có cảm, trong
có uất hoả và tích nước, đầy trướng đều không nên dùng.