BÁCH
THẢO SƯƠNG
(Nhọ
Nồi)
Tên khoa học: Pulvis fumicarbonisatus.
Bộ phận dùng: muội đen cạo ở đáy nồi. Muội nồi do rơm rạ, các cây cỏ đốt
cháy thành khói lâu ngày hợp thành. Được muội nồi cạo ở nồi đất thổi cơm là tốt
nhất.
Muội nồi đen nhánh không lẫn tạp chất là tốt.
Cẩn thận: không nhầm với bồ hóng (ô long vĩ) đen, nâu, không nhánh,
không mịn.
Tính vị: vị cay, tính ôn.
Quy kinh: Vào kinh Tâm và Phế.
Tác dụng: chỉ huyết, tiêu ích, giải độc.
Chủ trị: thổ huyết, nục huyết, băng huyết, bạch đới, tích trệ, tiêu
chảy, kiết lỵ, đau yết hầu, lở miệng lưỡi.
Liều dùng: Ngày dùng 6 - 12g.
Cách bào chế:
Theo Trung Y: sàng bỏ tạp chất, thuỷ phi, dùng vào thuốc thang, cho vào túi
vải mà sắc, dùng làm thuốc hoàn tán thì phối hợp vào các thuốc mà tán bột.
Theo kinh nghiệm Việt Nam: Khi lấy, chú ý cho sạch sẽ tránh lẫn tạp
chất, tán nhỏ, rây mịn.
Bảo quản: Để nơi khô ráo, đậy kín.
Kiêng ky: không có ứ trệ kiêng dùng.
|
|